Mục lục
Đặc điểm của cây Chong
Tên thường gọi: Chong, Dây meo, Dây đọt chung, Dây lá be, Lòng mang đực, Cò ke cánh sao.
Tên khoa học: Grewia astropetala Pierre.
Thuộc họ: Ðay – Tiliaceae.
Mô tả:
- Cây bụi mọc leo, có nhánh ngang, dài và mảnh, phủ lông có hình sao, màu hung. Lá có phiến hình ngọn giáo, tròn hoặc cụt ở gốc, nhọn ở phần đầu, nhám ở mặt trên, mặt dưới có lông hình sao, gân gốc 3. Cụm hoa ở nách lá, sở hữu các lông hung, lá đài khoảng 8-9mm, hẹp; cánh hoa ngắn bằng 1/2 lá đài; nhị 12-22; bầu dầy lông; 2 ô. Quả mập, dài khoảng 9mm, rộng khoảng 10mm, có 4 hạch hay ít hơn do bị lép, chứa mỗi cái có một hạt.
- Ra hoa vào tháng 6-8, ra quả vào tháng 9-10.
Bộ phận dùng: Rễ – Radix Grewiae.
Nơi sống và thu hái: Cây mọc ở đất hoang, rừng còi, tới độ cao 1000m từ Quảng Nam – Ðà Nẵng tới Ðồng Nai và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Còn phân bố ở một số quốc gia Đông Nam Á Khác.
Dược tính và công dụng của cây Chong
Công dụng, chỉ định và kết hợp: Quả ăn được. Rễ được làm thuốc trị đau bụng (Ðồng Nai). Vỏ cây được dùng ở Nam Trung Bộ thay chay để ăn với trầu.
Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.
Xem thêm:
Cây Chôm Chôm có công dụng gì?
Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Chong vui lòng liên hệ
Số điện thoại : 0983425111
Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha