Mục lục
Đặc điểm của cây Chôm Chôm
Tên thường gọi: Chôm chôm, vải thiều, Vải guốc.
Tên khoa học: Nephelium tappaceum L.
Thuộc họ: Bồ hòn – Sapindaceae.
Mô tả: Cây có kích thước trung bình. Lá kép 1-4 cặp lá chẻ, mọc đối hay so le, hình bầu dục hoặc hình bầu dục thuôn, dạng gai ở gốc, tròn hoặc tù ở chóp, dai, nhẵn ở trạng thái trưởng thành. Hoa thành chuỳ thường dài hơn lá. Quả có dạng hình bầu dục, dài khoảng 6cm, có vỏ quả lởm chởm những mũi nhọn dài và nhiều, cong và có móc. Hạt đơn độc có áo hạt (Tử Y) dày bao trọn hạt, dính hay hơi tróc. Cây ra Hoa vào tháng 3, kết trái vào tháng 5-7.
Dược tính và công dụng của cây Chôm Chôm
Tính vị, tác dụng: Cây có vị chua, tính mát, có tác dụng lợi tiểu và giải nhiệt.
Cây Chôm Chôm và các bài thuốc
Công dụng, chỉ định và kết hợp: Lá mềm, có vị hơi chua và dịu, có thể luộc ăn với rau muống. Còn các hành có vẩy, có màu vàng vàng, 4-5 cái xếp thành búi chỉ to không bằng ngón chân cái không ăn được vì quá chua. Lá nghiền ra hãm trong nước sôi vài giờ, hoặc toàn cây sắc uống có tác dụng giải nhiệt và trị kiết lỵ. Cũng dùng trị sốt rét, trị giun. Liều dùng: 20-40g dạng thuốc sắc. Vỏ cây được dùng ở một số quốc gia Đông Dương để trị bệnh về lưỡi.
Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.
Xem thêm:
Cây Chó Đẻ Dáng Đẹp có công dụng gì?
Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Chôm chôm vui lòng liên hệ
Số điện thoại : 0983425111
Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha