Mục lục
Đặc điểm của cây Sài Núi
Tên thường gọi: Cây Sài núi, Sơn cúc núi.
Tên khoa học: Wedelia wallichii Less.
Thuộc họ Cúc – Asteraceae.
Mô tả: Cây thảo mọc đứng; thân, lá nhám hay có lông phún. Lá mọc đối, phiến xoan thon, dài cỡ 7cm, gân có gốc 3, gân phụ 3-4 cặp, mép có răng to, thưa; cuống lá 6-8mm. Hoa đầu cao 1cm; lá bắc thuôn, có lông; hoa phía ngoài xếp một hàng là hoa cái màu vàng; các hoa khác lưỡng tính. Quả bế xoan, dẹp hay có 3 cạnh.
Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Wedeliae Wallichii.
Nơi sống và thu hái: Loài của Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ven rừng và ở các đồn điền cà phê.
Dược tính của cây Sài Núi
Tính vị, tác dụng: Vị ngọt, tính ấm, có ít độc; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, tán ứ, trừ thấp, tiêu thũng, giảm đau.
Công dụng của cây Sài Núi
Công dụng: Theo đông y, người ta dùng cây để chữa bầm huyết, sản hậu lưu huyết, nhọt cổ tử cung, bế kinh, thần kinh suy nhược. Còn ở Quảng Tây (Trung Quốc), cây được dùng trị gãy xương, đòn ngã tổn thương, viêm tuyến vú.
Đừng bao giờ sử dụng bất cứ thứ gì bạn không chắc chắn 100% là an toàn và nếu bạn đang bị ốm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thứ mà bạn không quen thuộc.
Xem thêm:
Cây Sài Hồ Nam có công dụng gì?
Nghiên cứu gia công sản xuất thực thực phẩm chức năng từ cây Sài Núi vui lòng liên hệ
Số điện thoại : 0983425111
Nghiên cứu công thức thực phẩm độc quyền tại Nhà Máy Dược Phẩm Pulipha